kinh nghiệm xử lý quá hạn visa nhiều ngày tháng năm

Hướng dẫn chi tiết từ kinh nghiệm xử lý quá hạn visa Việt Nam trong trường hợp người nước ngoài đã hết hạn nhiều ngày, tháng, thậm chí nhiều năm là lời khuyên chân thành nhằm mục đích giúp bạn:

 • Giảm thiểu các hình thức vi phạm Luật xuất nhập cảnh.
 • Tên tránh nằm trong danh sách đen. (Danh sách bị trục xuất, cấm nhập cảnh Việt Nam trong vài năm).
 • Một khi người nước ngoài để quá hạn thị thực nhiều ngày, việc xử lý càng sớm càng tốt sẽ giảm được tối đa hình phạt và may mắn không bị từ chối cấp visa nhập cảnh lại Việt Nam trong vòng 4 – 5 năm tới.

Nếu vì lý do vô tình hay cố ý không hiểu rõ Luật xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, để thị thực hết hạn quá nhiều ngày, điều tốt nhất nên làm là hãy tới ngay Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gần nhất để trình diện và nghiêm chỉnh chấp hành theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách. Tham khảo biện pháp giải quyết như sau.

Bước 1: Lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các tình huống quá hạn visa thời gian dài đã chỉ ra rằng việc tìm chuyên gia tư vấn biện pháp giải quyết là vô cùng quan trọng bởi:

 • Giúp bạn hiểu rõ mức hình phạt mà bạn đang măc phải, kiểm tra tên đã nằm trong danh sách đen. (Người có tên trong danh sách đen sẽ chịu hình phạt: Phạt tiền, bị trục xuất và nặng nhất có thể cấm nhập cảnh vĩnh viễn).
 • Được cung cấp giải pháp cấp thiết tháo gỡ quá hạn nhiều ngày. Đảm bảo phương án phù hợp để bạn có thể nhập cảnh trở lại sớm nhất.
 • Được trợ giúp hoàn thành hồ sơ xin cấp visa ngắn hạn xuất cảnh hợp lệ. (Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú NA5 theo Thông tư 22/2023/TT-BCA).
 • Hỗ trợ hoàn thành văn bản giải trình lý do để quá hạn, hết hạn thị thực nhiều ngày, kèm bằng chứng.

Bước 2: Nhanh chóng trình diện tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

Quan sát cho thấy phần lớn người nước ngoài phải trình diện với cơ quan chức năng ít nhất 2 lần:

 • Lần 1: sau khi phát hiện visa quá hạn, đến trình diện và có thể chưa có đủ hồ sơ.
 • Lần thứ 2: Đến ký biên bản xác nhận nộp phạt sau khi được Cơ quan chức năng chấp nhận đơn giải trình lý do quá hạn và hồ sơ xin cấp thị thực xuất cảnh.

Mức phạt hành chính vi phạm thời gian dài do Cơ quan chức năng quyết định, sẽ dựa vào:

 • Hồ sơ người nước ngoài cung cấp.
 • Sự thành khẩn, tài liệu trung thực.
 • Có lý do chính đáng và bằng chứng phù hợp thì mức phạt sẽ được giảm nhẹ.

Bước 3: Xin cấp visa ngắn hạn để rời Việt Nam

Mức phạt hành chính người nước ngoài có thể phải nộp từ 500.000 đồng – 40.000.000 đồng (theo nghị định 144/2021/NĐ-CP). Xem chi tiết mức phạt tại đây.

Việc đóng tiền phạt người nước ngoài có thể nhờ người thân hoặc nhân viên của doanh nghiệp bảo lãnh nhập cảnh nộp hộ. Sau khi chấp hành, hồ sơ xử lý quá hạn thị thực và xin cấp visa xuất cảnh sẽ được Cơ quan chức năng xem xét.

Kinh nghiệm xử lý đối với những trường hợp quá hạn visa Việt Nam nhiều ngày, tháng, năm mà vẫn muốn tiếp tục ở Việt Nam là người nước ngoài cần thành khẩn khai báo. Có thể nhập cảnh lại ngay hay không tùy vào hành động nghiệm túc khắc phục sai phạm. Bởi dù có doanh nghiệp hoặc người thân bảo lãnh, người nước ngoài cũng không được gia hạn visa để tiếp tục lưu trú mà buộc phải xuất cảnh.

kinh nghiệm xử lý quá hạn visa nhiều ngày
Visa ngắn hạn xuất cảnh

Việc nên làm khi phát hiện quá hạn visa

Khi người nước ngoài biết được thị thực nhập cảnh đang sử dụng không chỉ hết hạn một vài ngày mà đã quá hạn nhiều ngày, việc nên làm là:

 • Bình tĩnh tham khảo ý kiến của các chuyên gia uy tín và có chuyên môn làm thủ tục xử lý quá hạn thị thực.
 • Liên hệ với Cơ quan Công an cấp Phường, xã người nước ngoài đang cư trú để giải trình cũng như xin xác nhận tạm trú.
 • Thu thập tài liệu chứng minh lý do dẫn tới visa Việt Nam quá hạn.
 • Nhanh chóng đến Cơ quan chức năng trình diện và giải trình.

Việc không nên làm khi phát hiện visa quá hạn

 • Tuyệt đối không rời khỏi nơi đang tạm trú trước khi có sự tham vấn từ chuyên gia. Nhất là không được rời khỏi Việt Nam một cách bất hợp pháp.
 • Nếu trốn ra khỏi Việt Nam, chắc chắn hồ sơ của bạn nằm trong danh sách đen xuất nhập cảnh Việt Nam và bạn sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc từ chính phủ.
 • Nếu bạn không chấp hành nộp phạt, có thể bị trục xuất ngay lập tức và cấm vĩnh viễn quay trở lại Việt Nam.
 • Một số người nước ngoài đã không hiểu đúng luật pháp Việt Nam và đã có những phản ứng không phù hợp với quyết định đưa ra về số tiền phải nộp phạt. Điều này là không nên. Dù quá hạn thị thực nhiều tháng, năm có thể dẫn tới số tiền nộp phạt lớn nhưng nếu bạn không nộp phạt đồng nghĩa với việc không nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật, sẽ không được cấp visa xuất cảnh và tự gây khó khăn cho các lần đăng ký thị thực đến Việt Nam trong tương lai cũng như khi muốn tới các quốc gia khác.

Lời khuyên trong việc xử lý quá hạn visa nhiều ngày, tháng, năm

Công dân Việt Nam, cũng như Chính phủ Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, luôn tôn trọng và tuân thủ quy định pháp luật của mình và các quốc gia trên thế giới. Sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, công tác, làm việc,… Tuy nhiên trước khi đến Việt Nam bạn cần phải biết không được ở quá thời gian cho phép của thị thực.

Trường hợp để quá hạn visa nhiều ngày, vài tháng, vài năm trở lên, bạn có thể liên lạc tổng đài hỗ trợ các vấn đề thị thực số Hotline/Zalo/Whatsapp: +84 904 895 228 / +84 917 163 993, bạn sẽ được chuyên gia có trên 20 năm kinh nghiệm tư vấn cách giải quyết nhanh trong 1 – 3 ngày.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ