kinh nghiệm làm lý lịch tư pháp số 2 nên biết

Kinh nghiệm làm lý lịch tư pháp số 2 từ A-Z nên biết với những chia sẻ rất quan trọng, giúp bạn làm lý lịch tư pháp một cách dễ dàng, đồng thời tránh được những sai sót trong quá trình làm, không phải đi lại nhiều, từ đó tiết kiệm được chi phí và công sức.

Với những kiến thức thực tế tích lũy cùng kinh nghiệm trong ngành LL tư pháp lâu năm, chúng tôi sẽ tóm tắt lại quy trình đầy đủ nhất. Thứ tự theo quy trình xin cấp lý lịch tư pháp, mỗi bước lại có các việc phải làm khác nhau.

Bước 1. Thủ tục hồ sơ làm lý lịch tư pháp số 2

Về thủ tục theo quy định thì chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Ảnh chụp chứng minh thư hoặc thẻ căn cước đủ 2 mặt thẻ, hoặc ảnh chụp mặt hộ chiếu.
 2. Ảnh chụp sổ hộ khẩu, toàn bộ các trang hoặc giấy chứng nhận tạm trú.
 3. Đơn xin cấp lý lịch tư pháp theo mẫu.

Bạn tham khảo cách kê khai Mẫu đơn xin cấp lý lịch tư pháp số 2 tại đây.

Kinh nghiệm:

1. Xác định dùng lý lịch tư pháp số 2 trong nước hay nước ngoài?

 • Nếu dùng trong nước thì chỉ cần ảnh chụp 2 mặt chứng minh thư hoặc thẻ căn cước.
 • Còn dùng ở nước ngoài thì nên cung cấp ảnh chụp mặt hộ chiếu, vì cơ quan, đơn vị ở nước ngoài họ đối chiếu giấy tờ người nước ngoài căn cứ trên hộ chiếu sẽ thuận lợi hơn.

2. Lưu ý hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp

 • Trường hợp bạn đang ở nước ngoài, hoặc ở địa phương khác, không thể tự mình đi làm lý lịch tư pháp và phải ủy quyền, thì hồ sơ sẽ cần thêm giấy ủy quyền và mẫu đơn xin cấp lý lịch tư pháp dành cho người được ủy quyền.
 • Hồ sơ ủy quyền có sự phức tạp hơn so với tự đi làm, bạn cần nhờ người được ủy quyền lên phường xin chứng nhận giấy ủy quyền đó cho hợp lệ.
 • Tuy nhiên nếu bạn nhờ người thân như cha, mẹ, vợ, chồng, con thì không cần làm giấy ủy quyền.

Vì vậy kinh nghiệm nếu không thể trực tiếp đi làm lý lịch tư pháp số 2, bạn nên nhờ người thân làm thay trước tiên để tránh các khó khăn về thủ tục. Ngoài ra sử dụng đơn vị hỗ trợ có đủ tư cách pháp nhân cũng là cách tránh các phiền toái liên quan đến giấy tờ ủy quyền.

3. Lời khuyên làm lý lịch tư pháp số 2 có án tích

Lời khuyên trước tiên dành cho các bạn trong trường hợp này là gấp rút đi tới nơi mình thụ án để xóa án tích.

 • Do nội dung trên phiếu lý lịch tư pháp quy định đầy đủ án tích đã được xóa và chưa được xóa của bạn theo trình tự thời gian, bao gồm thông tin cá nhân, ngày/ tháng/ năm Tòa tuyên án, tội danh, số bản án, hình phạt chính và bổ sung, tình trạng thi hành án,…
 • Nếu tình trạng thi hành án đã xong và đã được xóa án tích thì sẽ có lợi cho hồ sơ của bạn.

Bước 2. Nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp số 2

Ở Việt Nam hiện nay, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp là:

1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia – Bộ Tư Pháp

 • Địa chỉ tại: số 9 Trần Vỹ, Mai Dịch, Hà Nội.
 • Có thể cấp lý lịch tư pháp phạm vi rộng: cho người có hoặc không có hộ khẩu, giấy tạm trú, không xác định được nơi cư trú, người ở nước ngoài và người nước ngoài đã ở Việt Nam.
 • Phiếu cấp ra được công nhận sử dụng hợp lệ trong & ngoài nước.

2. Sở Tư Pháp

Mỗi tỉnh, thành phố trên cả nước đều có Sở Tư Pháp riêng đảm nhiệm cấp lý lịch tư pháp cho:

 • Người có hộ khẩu thường trú, giấy tạm trú tại địa phương.
 • Người nước ngoài đang ở địa phương.

Người xin cấp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới địa chỉ của Sở Tư Pháp các tỉnh, thành phố hoặc Trung Tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Đóng phí và nhận giấy biên nhận làm lý lịch tư pháp số 2

Nên chuẩn bị khoản tiền đóng phí nộp hồ sơ từ 200 – 700k, có nơi yêu cầu nộp phí từ 200k – 300k, nhưng có nơi lại yêu cầu đóng phí lên tới gần 700k, vì vậy bạn nên mang dư để tránh bị động.

Ưu nhược điểm:

 • Phí làm nhà nước rẻ nhưng thời gian lấy sẽ không cố định. Thông thường chậm hơn 10 so với quy định.
 • Làm online trong thời gian các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng dịch, hạn chế đi lại và giảm số người làm trong công sở, bạn nên có kế hoạch xin trước khoảng từ 15-30 ngày so với ngày cần có giấy lý lịch tư pháp số 2.

Kinh nghiệm:

1. Kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi đi nộp

Khai tờ khai đúng, chính xác, đủ mọi thông tin, sau đó kiểm tra kỹ là cách để tránh được sai sót về nội dung in trên giấy lý lịch tư pháp sau này, tránh phải làm lại Giấy LLTP gây mất thời gian và tiền bạc.

2. Có hộ khẩu tỉnh làm lý lịch tư pháp số 2 ở thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh,…

Làm giấy tạm trú là một trong những cách để được làm lý lịch tư pháp ngay tại các thành phố lớn. Trong trường hợp bạn không có giấy tạm trú thì có thể chọn cách gửi hồ sơ làm qua bưu điện tới Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia.

3. Người nước ngoài làm lý lịch tư pháp số 2

 • Thông thường người nước ngoài thường ít khi ở cố định một nơi mà hay di chuyển, do đó nếu đang ở trong nước hoặc ở nước ngoài thì nên xin cấp tại Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia.
 • Trường hợp không vội lấy giấy thì có thể chọn cách làm qua bưu điện.

Lưu ý là rất đông người có nhu cầu làm lý lịch tư pháp, nên người nước ngoài cần lên kế hoạch làm trước ít nhất 15 – 30 ngày, đôi khi tới 45 ngày, nhất là trong thời kỳ phòng chống dịch, cơ quan nhà nước giảm người làm tại trụ sở.

Bước 3. Khi nhận giấy lý lịch tư pháp số 2

Sau khoảng thời gian chờ đợi, bạn đã được nhận giấy lý lịch tư pháp. Tuy nhiên nhiều bạn lấy về tới nơi, xem giấy mới biết thông tin ghi trên giấy bị sai, bối rối không biết phải làm sao?

Nhiều bạn sử dụng giấy lý lịch tư pháp số 2 ở nước ngoài, thông thường sẽ tiến hành dịch thuật và công chứng giấy ra tiếng nước sở tại. Bản dịch thuật sẽ được nộp cùng bản chính để đối chiếu. Nhưng khi tiến hành nộp lại bị Sở di trú hoặc Cơ quan chức năng nước ngoài từ chối, vì sao?

Kinh nghiệm:

1. Mang giấy tờ cá nhân đi nhận giấy lý lịch tư pháp

 • Bước cuối trong giai đoạn làm phiếu lý lịch tư pháp là bạn hãy dành ra 5 phút để so thông tin trên giấy tờ cá nhân với nội dung in trên giấy lý lịch tư pháp vừa nhận được.
 • Khi nhân viên, cán bộ đánh máy, in ấn giấy LLTP, việc sai sót hoàn toàn có thể xảy ra. Kiểm tra ngay tại chỗ giúp bạn kịp thời phát hiện sai sót để báo lại cho cán bộ nhân viên họ khắc phục ngay cho.

2. Dịch thuật và công chứng lý lịch tư pháp số 2

Một kinh nghiệm quan trọng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tránh được nộp giấy tờ không hợp lệ ở nước ngoài, nhất là deadline mà có vấn đề về giấy tờ là rắc rối phải không nào!

 • Đó là bạn nên làm dịch thuật và công chứng ở Ủy ban nhân dân quận mới có thể sử dụng hợp pháp ở nước ngoài.
 • Những bản dịch và chỉ được công chứng bởi công chứng viên sẽ không hợp lệ và bị từ chối.

Trên đây là những bước quan trọng để làm lý lịch tư pháp số 2, trên thực tế thì còn có nhiều vấn đề khác nhau mà bài viết ngắn không thể truyền đạt hết được. Trong tương lai chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều chi tiết và kinh nghiệm hơn nữa để giúp bạn có được nhiều hơn những kiến thức ban đầu.

Bạn có cần chuyên gia tư vấn và giải đáp vướng mắc không?

Bộ phận khách hàng của VISANGON luôn sẵn sàng cung cấp hướng dẫn, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm một cách thoải mái. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm lý lịch tư pháp trong mọi thời điểm, khi nhà nước tăng cường các biện pháp chống dịch.

Thông tin liên hệ hỗ trợ dịch công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp:

 • Hotline 24/7: 0904 895 228 – 0982 528 589.
 • Tel: 024 3724 5292 – 028 3824 8838.
 • Email: lylichtuphap@greencanal.com.
 • Trụ sở chính 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Chi nhánh: 168 Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3, TPHCM
 • Và các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Giang,…

Kinh nghiệm dịch công chứng lý lịch tư pháp số 2 cho người ở nước ngoài

Trường hợp bạn cần gấp bản dịch công chứng lý lịch tư pháp số 2 để giải quyết công việc, muốn lấy nhanh trong 24h hoặc 1 ngày, thay vì tiếp tục chờ đợi, hãy liên hệ tới Tổng đài trợ giúp theo số (Tel/zalo/whatsapp): +84 34 151 626.

 • Chúng tôi hỗ trợ dịch thuật và công chứng lý lịch tư pháp số 2 tại Phòng Tư Pháp Ủy Ban Nhân Dân Quận: sang các ngoại ngữ phí từ 150.000 đ/bản.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp: phí tùy theo Đại sứ quán các nước quy định.

Tổng đài hỗ trợ làm dịch công chứng, hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự Lý lịch tư pháp nhanh – Công ty Greencanal – đã hoạt động trên 15 năm. Uy tín và chuyên nghiệp, luôn được giới thiệu với người ở nước ngoài bởi những thành viên trong nhóm người Việt ở nước ngoài và văn phòng di trú.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ