chuyển đổi visa business sang work-permit-duoc-khong

Người nước ngoài có thể chuyển đổi visa business sang work permit được không?

Trả lời: Trong thực tế không có chuyển đổi visa business sang work permit mà visa business chỉ là một trong các điều kiện để người nước ngoài được cấp work permit.

Vì sao không chuyển đổi visa business sang work permit?

Trước tiên cần phân biệt rõ visa business và work permit:

 • Visa business: là thị thực cấp cho người nước ngoài nhập cảnh với mục đích vào Việt Nam làm việc, kinh doanh thương mại. Thời hạn visa cho phép người nước ngoài được lưu trú hợp pháp trong lãnh thổ Việt Nam từ 1 tháng, 3 tháng, tối đa là 1 năm tùy theo quốc tịch và mục đích hoạt động.
 • Work permit (còn gọi là giấy phép lao động): được cấp theo mẫu quy định bởi Cục việc làm – Bộ lao động Thương Binh và Xã hội cho lao động nước ngoài theo hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp.

Work permit rất quan trọng để người nước ngoài được cấp phép làm việc tại Việt Nam, nếu không có work permit, lao động là người nước ngoài sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam và đồng thời chủ sử dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp sẽ bị phạt.

Visa business là một trong những điều kiện để xin cấp work permit

Tại khoản 4, điều 9, mục 3 của nghị định số 11/2016/NĐ-CP của chính phủ, ban hành ngày 3/2/2016 về điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài nêu rõ:

Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Theo đó, người nước ngoài phải có thị thực còn thời hạn, cụ thể ở đây là visa business được cấp phải còn thời hạn cư trú hợp pháp ở Việt Nam. Nếu không có thị thực hoặc visa business hết hạn, người nước ngoài bị coi là cư trú bất hợp pháp, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, ở mức độ nặng có thể bị trục xuất, cấp nhập cảnh trở lại có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Vì vậy, visa business chính là một trong những điều kiện cần đáp ứng khi làm giấy phép lao động và được yêu cầu cùng với các điều kiện sau:

 • Có đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần để đảm nhiệm vị trí công việc.
 • Có đủ bằng chứng chứng minh là nhà quản lý, đầu tư, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật.
 • Doanh nghiệp Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp được chấp thuận bởi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố bằng văn bản.
 • Người nước ngoài là công dân tự do, không có vi phạm pháp luật đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Người nước ngoài cư trú hợp pháp ở Việt Nam.

Chú ý quan trọng

 • Thời gian cơ quan chức năng xét duyệt cấp work permit là trong vòng 30 ngày. Vì vậy visa business cần có thời hạn từ 1 tháng trở lên.
 • Để xin cấp work permit, người nước ngoài cần có doanh nghiệp, tổ chức đứng ra bảo lãnh và làm thủ tục.
 • Khi có work permit và được doanh nghiệp bảo lãnh, người nước ngoài có thể chuyển đổi visa business sang thẻ tạm trú có thời hạn lưu trú ở Việt Nam từ 2 năm.

Để được thông tin thêm về chuyển đổi visa business, giải đáp vướng mắc, doanh nghiệp có thể liên hệ tổng đài hỗ trợ số 0904 895 228.

chuyển đổi visa business sang work permit được không?

2. Thủ tục xin cấp work permit cho lao động người nước ngoài

Theo điều 10, Mục 3, nghị định số 11/2016/NĐ-CP của chính phủ, ban hành ngày 3/2/2016 về thủ tục xin cấp work permit cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ngoài công văn chấp thuận lao động nước ngoài của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, hồ sơ còn bao gồm những giấy tờ cần thiết sau:

1. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

2. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội

3. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp.

4. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng.

6. Các giấy tờ liên quan đến lao động nước ngoài.

7. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ xin cấp work permit và các vấn đề liên quan được trình bày rõ tại đây.

Bộ phận hỗ trợ chuyển đổi visa và xin cấp work permit

Đối với người nước ngoài ở Việt Nam, visa là giấy tờ cung cấp bằng chứng lưu trú hợp pháp, và work permit là giấy tờ cấp phép làm việc tại Việt Nam. Hai loại giấy tờ tách rời nhưng cần thiết đảm bảo cho người nước ngoài được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền được sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Bộ phận hỗ trợ giúp:

 • Cung cấp những thông tin liên quan tới thủ tục chuyển đổi visa, xin cấp work permit.
 • Trợ giúp chuẩn bị đủ giấy tờ, hồ sơ đúng quy định, chính xác.
 • Rút ngắn thời gian chuyển đổi visa, thẻ tạm trú, làm giấy phép lao động nhanh.
 • Hỗ trợ trọn gói A-Z với doanh nghiệp có nhu cầu. Xuất hóa đơn VAT.

Tư vấn và giải đáp vướng mắc:

 • Hotline: 0904 895 228 – 0917 163 993
 • Tel: 024 3724 5292 – 028 3824 8838
 • Email: visa@greencanal.com

Bộ phận hỗ trợ tận tình 24/7, trong cả ngày lễ, tết.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ