thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài 2021

Thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài 2021 hiện nay đảm bảo chấp hành theo công văn mới nhất số 5322/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 05/07/2021.

Hồ sơ sau khi được các cơ quan chức năng phê duyệt, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét và ra Công văn nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh qua cửa khẩu, sân bay quốc tế.

Dưới đây là những thông tin quan trọng hướng dẫn nhập cảnh cho các đơn vị, tổ chức mời bảo lãnh người nước ngoài.

Thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài 2021

1. Hồ sơ nhập cảnh

Căn cứ theo công văn hướng dẫn nhập cảnh và cách ly y tế, đơn vị bảo lãnh chuyên gia nước ngoài vào làm việc phải đứng ra làm thủ tục, thực hiện phối hợp cùng Sở Y Tế, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố, Sở Lao động thương binh và xã hội, cùng các ban ngành liên quan khác hoàn thành những giấy tờ sau:

 1. Văn bản đề nghị hỗ trợ danh sách người nước ngoài nhập cảnh mẫu NA2.
 2. 01 công văn phê duyệt phương án cách ly và kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh.
 3. 01 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đầu tư hoặc giấy phép thành lập tổ chức, hoặc tài liệu xác nhận tư cách pháp lý của đơn vị bảo lãnh như giấy đăng ký hoạt động.
 4. 01 bản photocopy giấy phép lao động – Work permit (nếu có).
 5. 01 bản sao mặt hộ chiếu của người nước ngoài.
 6. Nếu chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài còn thẻ tạm trú hoặc miễn thị thực Việt Nam còn thời hạn thì cung cấp 01 bản sao.
 7. 01 thư mời chuyên gia vào làm việc.
 8. Cung cấp Giấy tờ, bằng cấp, xác nhận kinh nghiệm chứng minh là nhà đầu tư, quản lý, giám đốc, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao. Nếu các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và công chứng, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự.
 9. Thư bảo lãnh chuyên gia nước ngoài vào làm việc.
 10. Cam kết y tế của đơn vị bảo lãnh.
 11. Thông tin vé máy bay về Việt Nam.
 12. Thông tin khách sạn hoặc nơi ở cách ly sau nhập cảnh.
thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài 2021 công văn mẫu na2
Văn bản đề nghị nhập cảnh mẫu NA2

2. Xin nhập cảnh cảnh cho chuyên gia nước ngoài cần lưu ý quan trọng sau:

 • Đăng ký cơ sở cách ly tại khách sạn hoặc nơi lưu trú phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch và được Sở Y Tế thẩm định, cho phép.
 • 7 ngày cách ly sau khi nhập cảnh được áp dụng với chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có giấy chứng nhận, hoặc đã khỏi COVID-19 có giấy tờ chứng minh.
 • 14 ngày cách ly đối với các trường hợp còn lại.
 • Sau khi hết cách ly tập trung trên, với kết quả test COVID âm tính, người nước ngoài được về nhà tiếp tục cách ly 7 ngày tiếp theo.
 • Đơn vị bảo lãnh phối hợp cùng chuyên gia nước ngoài kiểm soát quá trình tự cách ly, ghi lại nhật ký di chuyển và báo ngay cho cơ quan y tế trong trường hợp nghi ngờ mắc triệu chứng bệnh.

3. Hồ sơ xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài nộp ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài được phân chia theo đối tượng bảo lãnh của doanh nghiệp, tổ chức như sau:

 • Sở Lao động – thương binh và xã hội: nhận hồ sơ mời chuyên gia, lao động kỹ thuật, nhà quản lý doanh nghiệp và thân nhân của họ.
 • Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư: nhận hồ sơ mời nhà đầu tư vào Việt Nam với mục đích khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư.
 • Ban quản lý khu công nghệ cao và khu công nghiệp: tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, công nghệ cao, mời chuyên gia và thân nhân của họ.
 • Sở ngoại vụ: tiếp nhận hồ sơ của cơ quan báo chí, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự.
 • Sở giáo dục và đào tạo: nhận và xử lý hồ sơ của trường học, viện, cơ sở giáo dục, mời bảo lãnh giảng viên, sinh viên, học sinh, giáo viên người nước ngoài.

Các giấy tờ sau khi được phê duyệt sẽ gộp thành bộ hồ sơ hoàn chỉnh và gửi tới Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công An tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hoặc nơi làm thủ tục nhập cảnh cách ly.

thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài 2021 tại cục quản ly xuất nhập cảnh
Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội

Nếu hồ sơ được Cục quản lý xuất nhập cảnh phê duyệt thì chuyên gia nước ngoài sẽ được cấp công văn nhập cảnh và visa Việt Nam dán tại sân bay.

Visa Việt Nam có thời gian lưu trú từ 90 ngày tại Việt Nam. Có thể gia hạn hoặc chuyển đổi sang các dạng thị thực khác.

thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài 2021 vào việt nam
Visa Việt Nam

Yêu cầu đối với chuyên gia nước ngoài nhập cảnh hiện nay

 • Có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SAR-COV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, trước từ 3 – 5 ngày nhập cảnh. Xét nghiệm phải được làm tại cơ sở y tế có thẩm quyền ký, đóng dấu.
 • Bảo hiểm COVID-19 không bắt buộc nhưng nếu không có, đơn vị bảo lãnh cần làm Cam kết chi trả phí điều trị trong trường hợp chuyên gia nước ngoài mắc Covid-19 trong quá trình công tác ở Việt Nam.
 • Chuyên gia nước ngoài cần đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan trước khi nhập cảnh, tại sân bay, tại nơi cách ly và làm việc sau này.
 • Nghiêm túc chấp hành các yêu cầu xét nghiệm chỉ định theo yêu cầu của cơ quan y tế.
 • Toàn bộ kinh phí cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm SARC-COV-2 phải do đơn vị mời, bảo lãnh chi trả nếu không thuộc diện miễn trừ chi phí.

Hỗ trợ thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài từ 2021

Chính sách nhập cảnh hiện nay luôn thay đổi để phù hợp với tình hình và diễn biến của đại dịch.

Vì vậy, đơn vị bảo lãnh nên cập nhật thông tin mới nhất tại thời điểm tiến hành làm hồ sơ để đảm bảo tính chính xác và tránh các sai sót thành phần hồ sơ, dẫn tới quá trình xin nhập cảnh kéo dài gây lãng phí thời gian và tài chính.

Hãy gọi cho chúng tôi khi cần cập nhập các thông tin mới nhất về thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài.

 • Hotline 24/7: 0904 895 228 – 0917 163 993
 • Tel: 024 3724 5292 – 028 3824 8838
 • Email: visa@greencanal.com

Mọi hỗ trợ đều miễn phí với tính thần trách nhiệm, tận tâm và kinh nghiệm thực tế.

Dịch vụ nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài của VISANGON đã có trên 15 năm kinh nghiệm, mức phí thấp nhưng luôn đem lại hiệu quả tốt nhất, thời gian làm nhanh.

Hồ sơ chỉ cần: bản scan hộ chiếu của chuyên gia nước ngoài và bản sao đăng ký kinh doanh của công ty.

Chúng tôi hỗ trợ toàn bộ thủ tục nhập cảnh từ A – Z, khách sạn cách ly, xe đưa đón, vé máy bay về Việt Nam, chi tiết tại đây.

Câu hỏi nhiều người quan tâm

Chuyên gia có thẻ tạm trú có được nhập cảnh không?

Không. Người nước ngoài có thẻ tạm trú còn hạn không cần dán visa Việt Nam tại sân bay nhưng vẫn phải làm thủ tục xin cấp công văn nhập cảnh bình thường. Việc này nhằm bảo đảm đơn vị bảo lãnh và chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, cách ly chấp hành theo quy định của Ủy ban nhân dân và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Có giấy phép lao động còn hạn có cần làm thủ tục nhập cảnh không?

Có. Với chuyên gia, lao động kỹ thuật người nước ngoài có giấy phép lao động còn hạn sẽ được ưu tiên nhập cảnh. Tuy nhiên vẫn cần có công ty bảo lãnh làm thủ tục xin cấp công văn nhập cảnh và dán visa tại sân bay, nếu người nước ngoài không có thị thực Việt Nam còn hạn.

Chuyên gia đã khỏi Covid có cần cách ly không?

Có. với người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì được cách ly tập trung 7 ngày. Sau khi hết cách ly tập trung vẫn cần tự cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ