việt nam đi trung quốc có cần visa không quy định nhập cảnh mới nhất

Bạn đang có ý định tới Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, hay một tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc nhưng không rõ người Việt Nam đi Trung Quốc có cần visa không? Hiện nay, du khách đến Trung Quốc phải tuân thủ các quy định nhập cảnh nào?

Theo thông báo cập nhật tháng 11 năm 2022, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam yêu cầu người Việt Nam và người nước ngoài không thuộc diện miễn thị thực phổ thông Trung Quốc phải có visa hợp lệ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đặt lịch hẹn xin visa.

 1. Hiện tại chỉ chấp nhận cấp thị thực M, F, Z, Q, S, X1 và C.
 2. Người xin visa đủ điều kiện phải nộp các tài liệu xin thị thực theo yêu cầu và theo thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc.
 3. Đồng thời phải được tiêm phòng đầy đủ, có giấy chứng nhận vắc xin đã được Trung Quốc hoặc Thế giới cấp phép, hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp của Tổ chức y tế thế giới.

Người Việt Nam đi Trung Quốc không cần visa nếu:

 1. Sở hữu hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ đi công tác trong thời gian được miễn.
 2. Đi công tác và thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC) hợp lệ.
 3. Công dân Việt Nam là sinh viên, người lao động có giấy giấy phép cư trú học tập, làm việc hợp lệ của Trung Quốc sẽ không cần xin visa mới khi nhập cảnh Trung Quốc.
 4. Người Việt Nam là thường trú nhân Trung Quốc.

Chú ý:

 • Người nước ngoài có thẻ APEC hợp lệ hoặc sinh viên có giấy phép cư trú để học tập ở Trung Quốc, nhập cảnh không cần xin visa có hiệu lực từ tháng 08/2022.
 • Thẻ ABTC online sẽ không được phép nhập cảnh Trung Quốc.

Các trường hợp còn lại người Việt Nam đi Trung Quốc cần có visa trước khi đến đúng mục đích nhập cảnh. Có thể xin các loại visa khác nhau như: visa thăm thân (Q1, Q2), visa công tác – thương mại (M), visa thuyền viên (C), visa du học (X1, X2), visa du lịch (L),…

Cần giấy tờ gì cho người Việt Nam đi Trung Quốc có cần visa?

Tại sân bay, cửa khẩu nhập cảnh vào Trung Quốc, người Việt Nam cần xuất trình các giấy tờ sau với cán bộ hải quan:

 1. Visa Trung Quốc hợp lệ hoặc giấy phép cư trú Trung Quốc cho người làm việc, sinh viên,… hợp lệ, hoặc thường trú nhân
 2. Phiếu xét nghiệm Covid 19 bằng phương pháp PCR cho kêt quả âm tính:
  • Phiếu xét nghiệm do các cơ sở y tế hợp pháp được Bộ Y tế Việt Nam công nhận.
  • Giấy chứng nhận kiểm tra PCR phải ghi rõ các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, ngày giờ lấy mẫu, chữ ký của bác sĩ hoặc con dấu và các thông tin liên hệ của cơ sở y tế.
 3. Hành trình chuyến đi.
 4. Phiếu tiêm chủng chứng nhận (nếu có).

Vì vậy điều đầu tiên, người Việt Nam cần hoàn thành xin visa Trung Quốc. Dưới đây là hướng dẫn hồ sơ xin visa Trung Quốc cập nhật 2022.

Yêu cầu hồ sơ xin visa Trung Quốc gồm có:

 1. Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng và còn trang trống.
 2. Bản sao trang dữ liệu của hộ chiếu và trang ảnh.
 3. Tờ khai đơn xin thị thực theo quy định, điền đầy đủ thông tin và dán ảnh.
 4. Ảnh hộ chiếu mới chụp, nền sáng.
 5. Nếu là người nước ngoài ở Việt Nam cần: bản sao và bản gốc visa Việt Nam hoặc thẻ tạm trú, giấy phép lao động còn hiệu lực.
 6. Bản sao hộ chiếu Trung Quốc trước đó và trang dữ liệu của nó (nếu có).
 7. Các tài liệu khác tùy thuộc vào từng loại visa mà đương đơn cần xin.

Xin visa F Trung Quốc cần bổ sung:

Visa F được cấp cho người Việt Nam đến Trung Quốc để trao đổi, thăm hoặc kiểm tra, tham dự các hoạt động khác. Giấy tờ cần bổ sung thêm là:

 1. Thư mời của tổ chức hoặc cá nhân có liên quan ở Trung Quốc cho đương đơn.
 2. Thư mời bao gồm đầy đủ các thông tin:
  • Thông tin người được mời: họ tên, ngày sinh, giới tính, số hộ chiếu,…
  • Lịch trình chuyến thăm: mục đích chuyến thăm, công tác, ngày đến, ngày khởi hành, địa điểm,…
  • Mối quan hệ của bên mời và người được mời.
  • Thông tin chi tiết của bên mời: tên, điện thoại, địa chỉ, con dấu, chữ ký chính thức của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Xin visa công tác, thương mại (M) cần có thêm:

 1. Thư mời của đối tác/tổ chức hoặc cá nhân có liên quan ở Trung Quốc.
 2. Hoặc thư mời hội chợ thương mại.
 3. Hoặc tài liệu về hoạt động thương mại do đối tác ở Trung Quốc phát hành.

Chú ý:

 • Thư mời phải có đầy đủ thông tin của đương đơn và mục đích chuyến đi, chi tiết chuyến đi công tác và thông tin của đối tác hoặc tổ chức cá nhân mời.

Visa thuyền viên (C)

 1. Thư bảo lãnh do công ty vận tải nước ngoài có liên quan ở Trung Quốc.
 2. Hoặc thư mời do cơ quan có liên quan ở Trung Quốc mời.

Chú ý:

 • Thư mời có thể ở dạng fax, bản sao hoặc in ra máy tính, tuy nhiên có thể được yêu cầu nộp bản gốc.
 • Các giấy tờ phải được dịch thuật công chứng sang tiếng Trung Quốc trước khi nộp.
 • Viên chứng Trung Quốc khi nhận được hồ sơ của đương đơn, có quyền quyết định có cấp visa cho bạn hay không. Và hiệu lực visa, thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh Trung Quốc tùy theo điều kiện cụ thể của đương đơn.
người việt nam đi trung quốc có cần visa không? quy định nhập cảnh mới
Việt Nam đi Trung Quốc có cần visa không? cần giấy tờ gì?

Nơi nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc ở Việt Nam

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc và trên thế giới. Sau thời gian hạn chế nhập cảnh Trung Quốc kéo dài, hiện nay Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam đã nới rộng nhận hồ sơ xét duyệt xin các loại visa Trung Quốc bao gồm: visa Z/M/F; S1/S2; visa Q1/Q2; visa X1/X2. Tuy nhiên Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam tiếp nhận các hồ sơ xin thị thực thông qua Trung tâm Dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC).

 • Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc tại Hà Nội (CVASC): Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, số 1 đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Hoặc Trung tâm dịch vụ xin visa Trung Quốc (CVASC) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết về Trung tâm xem tại đây.

Lệ phí xin visa Trung Quốc hiện nay

 • Visa Trung Quốc nhập cảnh 1 lần: 310 Đôla Hồng Kông.
 • Loại nhập cảnh 2 lần: 470 Đôla Hồng Kông.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần 6 tháng: 620 Đôla Hồng Kông.
 • Visa loại 1 năm trở lên, nhập cảnh nhiều lần: 930 Đôla Hồng Kông.

Chú ý:

 • Ngoài lệ phí theo quy định trên, người nộp đơn xin visa Trung Quốc còn phải đóng thêm các khoản phí khác như lệ phí dịch vụ qua Trung tâm tiếp nhận thị thực Trung Quốc.
 • Và các phí dịch vụ khẩn (310 đôla Hồng Kông), chuyển phát nhanh (180 đôla Hồng Kông).

Do tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc có nhiều biến động, nên các quy định về nhập cảnh, cấp visa Trung Quốc cho người Việt Nam có thể thay đổi nhanh chóng. Với câu hỏi như “Việt Nam đi Trung Quốc có cần visa không?“. Để được giải đáp và cung cấp thông tin, đảm bảo thời gian xin visa nhanh chỉ 4-5 ngày làm việc có thể liên hệ trợ giúp số 0904 895 228.

Quy định nhập cảnh Trung Quốc từ Việt Nam mới nhất 2022

Quy định y tế

 • Thực hiện xét nghiệm PCR 01 lần trong vòng 48 giờ tại cơ sở y tế thuộc Bộ Y Tế Việt Nam.
 • Phải đăng ký đơn mã số sức khỏe được nộp cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ chí Minh hoặc Đà Nẵng nơi gần cơ sở y tế đó nhất.
 • Với hành khách quá cảnh Việt Nam đến Trung Quốc, cũng phải thực hiện xét nghiệm PCR 1 lần tại nước xuất phát hoặc ở Việt Nam trong vòng 48 giờ. Đơn đăng ký mã số sức khỏe phải được nộp cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc nơi cơ sở y tế xét nghiệm được đặt.
 • Trong trường hợp du khách có hồ sơ nhiễm Covid-19, có triệu chứng hoặc có tiếp xúc gần, có thể đăng ký mã sức khỏe với cơ quan đại diện Trung Quốc ở Việt Nam mà không cần áp dụng yêu cầu bổ sung nào khác.

Chú ý:

 • Bạn có thể đăng nhập đăng ký mã sức khỏe Trung Quốc trên trang web: http://hrhk.cs.mfa.gov.cn/H5 hoặc quyét mã QR trên trang ứng dụng HDC.
 • Hoặc liên hệ qua emai:
  • Với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: hanoi@csm.mfa.gov.cn.
  • Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh: hcm.@csm.mfa.gov.cn.
  • Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Đà Nẵng: chinaconsul_danang@mfa.gov.cn.
 • Nhân viên lãnh sự Trung Quốc cấp mã hàng ngày kể cả cuối tuần và ngày lễ, bạn sẽ được phản hồi trong vòng 12 giờ sau khi tải giấy tờ lên.

Quy định cách ly

 • Từ ngày 11/11/2022, du khách khi đã nhập cảnh Trung Quốc đã được rút ngắn thời gian cách ly từ 7 ngày xuống còn 5 ngày cách ly tập trung trong trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 và 03 ngày tại nơi ở.
 • Các du khách, người Việt Nam đi Trung Quốc cần tuân thủ nghiêm các quy định y tế của Trung Quốc. Luôn mang khẩu trang khi nhập cảnh Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang hạn chế nhập cảnh đối với du lịch, yêu cầu nghiêm ngặt về thủ tục xin visa và bắt buộc tuân thủ quy định nhập cảnh với mọi du khách, bao gồm cả công dân Việt Nam và nước ngoài.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn, VISANGON sẽ tư vấn cho bạn chuẩn bị hồ sơ và hỗ trợ thủ tục trọn gói từ A-Z, nhanh chóng ra visa Trung Quốc kịp thời gian với giá rẻ cạnh tranh và xuất hóa đơn dịch vụ VAT nếu bạn cần. Kể cả các mục đích vào Trung Quốc như thăm thân và đoàn tụ gia đình, công tác vẫn được giải quyết nhanh gọn, đảm bảo có visa đúng hẹn.

Bộ phận tư vấn nhập cảnh khẩn gấp, xin visa Trung Quốc

 • Hotline: 0904 895 228 – 0917 163 993 (Tel/Zalo/Whatsapp).
 • Tel: 024 3724 5292 – 028 3824 8838.
 • Email: visa@greencanal.com.
 • Trụ sở chính tại Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà Vinapaco, số 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Lầu 1, P101, số 168 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm hơn 18 năm làm nhập cảnh Trung Quốc của VISANGON đảm bảo cho người Việt Nam và người nước ngoài có visa sang Trung Quốc thuận lợi, dễ dàng, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu kiểm tra hải quan tại sân bay về thị thực (visa đúng mục đích) và giấy tờ xuất trình theo quy định nhập cảnh mới nhất của Trung Quốc.

Thông tin visa Trung Quốc và các quy định sẽ luôn được cập nhật trong bài viết này, tư vấn và cung cấp cho mọi khách hàng 24/7, trong cả ngày lễ, tết. Khi sử dụng dịch vụ của VISANGON, bạn sẽ được trợ giúp hoàn thành mọi biểu mẫu và chứng minh tài chính cùng các giấy tờ y tế khác.

Liên hệ