thong-tin-quy-dinh-chuyen-gia-nhap-canh-viet-nam-moi

Thông báo mới nhất về nhập cảnh chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, qua đó doanh nghiệp lưu ý nắm rõ nhằm đảm bảo an toàn nhất cho chuyên gia và lao động kỹ thuật nước ngoài tới Việt Nam hiện nay.

Theo chỉ thị số 450/VPCP-QHQT của Văn phòng chính phủ ban hành ngày 18/01/2022, Công văn của ban chỉ đạo phòng chống covid và nhiều văn bản của các địa phương, chuyên gia vào Việt Nam phải được chấp thuận về mặt nhân sự mục đích tới Việt Nam. Phải được các ban ngành và doanh nghiệp phối hợp chuẩn bị đón tiếp chặt chẽ và an toàn.

– Đối với chuyên gia nước ngoài có giấy tờ nhập cảnh Việt Nam còn thời hạn giá trị sử dụng (như: Thẻ tạm trú, thẻ thường trú, miễn thị thực, visa Việt Nam còn hạn) được nhập cảnh Việt Nam mà không phải làm các thủ tục xin phê duyệt nhập cảnh của Bộ, ban, ngành.

– Đối với chuyên gia nước ngoài chưa có thị thực Việt Nam như trên, thì công ty mời, bảo lãnh cho chuyên gia và thân nhân vẫn phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự, đề nghị cấp thị thực/miễn thị thực, xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của các bộ, ngành địa phương.

Quy định mới về cách ly đối với chuyên gia nhập cảnh từ ngày 01/01/2022

Bộ Y Tế ra công văn số 10688/BYT-MT hướng dẫn người nhập cảnh Việt Nam và yêu cầu chung phòng, chống dịch Covid như sau:

 1. Thực hiện cách ly 3 ngày và xét nghiệm Sars-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 3 sau nhập cảnh: đối với người nhập cảnh có đủ giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.
 2. Cách ly 7 ngày và thực hiện xét nghiệm Sars-Cov-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và thứ 7. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo: đối với các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine.
 3. Trẻ em dưới 18 tuổi, người già từ 65 tuổi, được cách ly cùng cha, mẹ, người chăm sóc.
 4. Vận chuyển người nhập cảnh đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K, sử dụng xe chuyên dụng.
 5. Khai báo y tế.
 6. Xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.
 7. Nếu xét nghiệm có kết quả dương tính sau khi nhập cảnh, người nước ngoài cần báo cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Đảm bảo trong quá trình tới Việt Nam, các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật không gặp bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào và trong trường hợp xấu được xử lý và chữa trị nếu có. Nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn nhất cho chuyên gia và nơi cách li tiếp đón.

Tại sao Nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật vào Việt Nam khó trong thời gian dịch covid 19 diễn ra?

Trả lời câu hỏi này, theo chúng tôi nghiên cứu thì thông thường các chuyên gia tới Việt Nam phải được các ban ngành sau kiểm tra, xác minh, đối chiếu và phê duyệt vụ thể:

 • Sở lao động Thương binh và xã hội.
 • Sở công an.
 • Sở ngoại vụ.
 • Sở Y tế.
 • 1 số nơi bộ tư lệnh quân đội cấp tỉnh xem xet phê duyệt.
 • 1 số địa phương thêm cấp quận huyện nơi cách li phê duyệt.

Nhìn chung, việc nhập cảnh, đón tiếp chuyên gia nước ngoài, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật được giám sát thực hiện chặt chẽ. Nên các chuyên gia tới Việt Nam có thể yên tâm công tác kinh doanh trong môi trường an toàn.

Hiểu về quy định nhập cảnh chuyên gia nước ngoài

 • Lần đầu tiên người nước ngoài là chuyên gia đến Việt Nam khó khăn cách trở do đại dịch covid 19 gây nên. Mục đích chính nhằm xác định đúng đối tượng vào Viêt Nam, không ưu tiên các mục đích không cần thiết là du lịch. Chỉ ưu tiên công tác và giải quyết các sự việc sự cố liên quan đến công việc.
 • Do vậy 1 chuyên gia khi vào Việt Nam giai đoạn này phải đảm bảo đúng người đúng việc về mặt lao động. Đúng mục đích chuyến. Nhân thân phải rõ ràng.
 • Đặc biệt, việc công ty bảo lãnh phải đúng công ty. Và quan trọng hơn cả phải có sự chuẩn bị đón tiếp về mặt y tế dự phòng.

Trên đây là nghiên cứu bình luận đánh giá ý kiến của chúng tôi để quý khách có thể tham khảo hiểu được việc đi lại trong thời gian đại dịch khó khăn như thế nào.

Quy định thủ tục chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

Tầm quan trọng của việc doanh nghiệp làm nhập cảnh đảm bảo công tác phòng chống dịch ở Việt Nam..

Các thủ tục nhập cảnh người nước ngoài cần có:

 • Xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh: đảm bảo sức khỏe trước và trong thời kỳ làm thủ tục nhập cảnh.
 • Mua bảo hiểm Covid-19.
 • Khai báo y tế trực tuyến.
 • Hộ chiếu còn thời hạn hơn 6 tháng.
 • Công văn nhập cảnh.
 • Ngoài ra, người nước ngoài cần tuân thủ các biện pháp chống lây nhiễm do cơ quan chức năng của Việt Nam ban hành.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, thủ tục cấp phép nhập cảnh chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà đầu tư,… của các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam khá phức tạp. Dựa theo tình hình lây nhiễm thực tế trong và ngoài nước mà quy trình và nội dung thủ tục có sự điều chỉnh khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp cần cập nhật quy định mới nhất tại thời điểm muốn làm thủ tục xin nhập cảnh cho chuyên gia.

Công văn nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Các thủ tục nhập cảnh doanh nghiệp cần làm

 1. Nộp đơn xin phê duyệt danh sách người nước ngoài nhập cảnh, trình Phê duyệt phương án cách ly, phương tiện đưa đón cách ly tại Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, thành phố trực thuộc nơi ở cách ly. Nếu được phê duyệt, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố sẽ cấp công văn chấp thuật nhập cảnh (Mẫu NA2) và Phê duyệt phương án cách ly.
 2. Trường hợp nhập cảnh bằng đường hàng không quốc tế thì doanh nghiệp thu xếp chuyến bay, đặt vé máy bay và nộp kèm thông tin chuyến bay về Việt Nam: số hiệu, hành trình chuyến bay và cửa khẩu nhập cảnh.
 3. Xin cấp visa lưu trú hợp pháp cho chuyên gia tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Nộp hồ sơ kèm theo công văn phê duyệt nhập cảnh
 4. Chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh photo.
 5. Doanh nghiệp bảo lãnh cần làm Giấy cam kết y tế chi trả toàn bộ phí điều trị trong trường hợp chuyên gia nước ngoài nhập cảnh xét nghiệm PCR dương tính, được đưa đi cách ly điều trị tại viện do cơ quan chức năng Việt Nam chỉ định, cho đến khi khỏi bệnh.
 6. Doanh nghiệp bố trí cơ sở cách ly người nước ngoài đủ 14 ngày, và đảm bảo tiếp tục cách ly 7 ngày tại nhà.
Visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Quản lý sau khi kết thúc cách ly chuyên gia nhập cảnh

Theo Công điện số 597/CD-BCD về quản lý người nhập cảnh sau khi hoàn tất cách ly 14 ngày, 7 ngày tiếp theo ở nhà riêng là thời gian theo dõi sức khỏe, về nguyên tắc người nhập cảnh không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú. Nội dung có thể thay đổi tùy vào tình hình lây nhiễm COVID-19.

Trong trường hơp người nước ngoài, doanh nghiệp nhập cảnh gặp khó khăn trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, xin vui lòng liên hệ với Bộ Phận Khách Hàng của VISANGON:

 • Hotline hỗ trợ 24/7 miễn phí: 0904.386.229 – 0917 163 993 
 • Tel: 024 3724 5292 – 028 3824 8838
 • Email: cskh@visangon.com

Nhân viên hỗ trợ kinh nghiệm và tận tình, có khả năng trợ giúp doanh nghiệp và người nhập cảnh, đồng thời có thể thực hiện việc kết nối, thương lượng với các cơ quan liên quan ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan đến nhập cảnh cho người nước ngoài và thành viên gia đình họ.

Với văn phòng trụ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Phú Quốc,…chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài từ đầu đến cuối trên toàn quốc. Bao gồm:

 • Giấy phép nhập cảnh: Công văn nhập cảnh, visa, phê duyệt phương án cách ly tại khách sạn.
 • Đặt vé máy bay, chuyến bay về Việt Nam.
 • Đặt khách sạn cách ly, phương tiện xe đón sân bay.
 • Và các giấy tờ cần thiết khác.

Hãy liên hệ chúng tôi bất kỳ thời gian nào, trong cả ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, lễ, tết.

CÂU HỎI NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

Ai có thể bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh?

Doanh nghiệp, tổ chức, Trường học,… (nơi người nhập cảnh làm việc tại Việt Nam) có thể bảo lãnh và thực hiện thủ tục đề nghị xét duyệt người nước ngoài nhập cảnh trong giai đoạn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhập cảnh cách ly 7 hay 14 ngày?

Ngày 01/01/2022, Bộ Y tế đã có công văn số 10688/BYT-MT quy định 3 ngày cách ly tập trung đối với người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc chứng nhận đã khỏi Covid-19, cách ly 7 ngày đối với các trường hợp còn lại. Và tự cách ly tại nơi lưu trú 7 – 14 ngày tiếp theo.

Người nước ngoài còn hạn Thẻ tạm trú có được nhập cảnh không?

Người nước ngoài có thẻ tạm trú Việt Nam còn thời hạn sẽ được tiêp tục nhập cảnh. Nhưng cần đảm bảo quy định về y tế và cách ly để phòng, chống dịch. Số tư vấn: 0904 895 228 – 024 3724 5292

Cho phép chuyên gia nhập cảnh được ở Việt Nam bao lâu?

Hiện tại Visa Việt Nam cấp cho chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh được lưu trú tối đa 3 tháng. Sau đó nếu muốn ở thêm, doanh nghiệp bảo lãnh nhập cảnh làm thủ tục gia hạn visa cho chuyên gia nước ngoài.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ