kinh nghiệm xin visa schengen tây ban nha làm thủ tục

Sau khi tự xin thành công visa Schengen thăm thân 63 ngày ở Tây Ban Nha, mình có lời khuyên là các bạn cứ mạnh dạn tự tin mà làm. Đầu tiên phải chuẩn bị kỹ hồ sơ theo checklist, muốn thuyết phục cơ quan lãnh sự thì phải có đủ bằng chứng nha. Dựa vào kinh nghiệm vừa rồi làm thủ tục xin visa Schengen Tây Ban Nha, mình muốn chia sẻ cùng các bạn những lưu ý sau.

 • Lên kế hoạch sớm: đi nước ngoài thì thị thực nhập cảnh luôn là mối quan tâm hàng đầu khiến cho kế hoạch của chúng ta dễ bị thay đổi. Chính vì vậy mọi người hãy dành thời gian cố gắng chuẩn bị hồ sơ visa thật tốt, rà soát lại hộ chiếu xem còn hạn hay sắp hết hạn, gấp quá thì liên hệ bên dịch vụ nếu cần và nộp visa càng sớm càng tốt.
 • Hồ sơ đem đi dịch, công chứng tiếng Anh, đính kèm bản gốc, một số tài liệu còn phải đem đi hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Hộ khẩu hoặc Xác nhận cư trú: Hồ sơ visa hiện nay có thêm xác nhận cư trú, bạn cần ra công an Phường xin tờ Xác nhận hộ khẩu gốc để đi nước ngoài, sau 1 ngày có thể nhận được. (Cái này mình bị sai do ban đầu cứ khăng khăng đòi làm đúng tên giấy là Xác nhận cư trú).
 • Sao kê ngân hàng (phải chạy đi bổ sung gấp). Do ban đầu chỉ nghĩ cứ làm sao kê 3 tháng (4, 5, 6) nhưng do mình nộp hồ sơ vào gần cuối tháng 7 nên cần phải sao kê bổ sung đủ đến tháng 7 luôn. Nên các bạn chú ý chỉ nên đi làm sao kê trước ngày đi nộp hồ sơ khoảng vài ngày thôi nha. Xa hơn 1, 2 tuần trở lên họ sẽ không chấp nhận và nếu mình không bổ sung lại kịp thời ngay lúc đó là mấy bạn note luôn hồ sơ thiếu sao kê.
 • Tờ Application Form khai tiếng Anh và in ra nhé, để luôn Multi.
 • Bảo hiểm: nghe những người đã làm việc với các Đại sứ quán bảo nên chọn AIG, không biết tại sao nhưng chắc bên đó cho hoàn 100% nếu rớt visa. (Gọi 0982 528 589 – mua gói rẻ nhất đạt chuẩn xin visa là xong, dịch vụ nhanh gọn).
 • Chuẩn bị trước tiền mặt thanh toán phí xin visa và phí BLS. Thanh toán thẻ qua Napas và visa sẽ bị tính phí không hề ít. Mang dư tiền mặt chút để trả tiền in ấn hoặc lỡ cần bổ sung giấy tờ ở VFS.
 • Phía người thân bên Tây Ban Nha cần gửi thư mời và thư giải trình mối quan hệ và kèm theo một vài bức ảnh là được.
 • Nên kèm theo lịch trình chuyến đi có vé máy bay và Booking hotel bên Tây Ban Nha rõ ràng, điều này sẽ làm tăng độ tin cậy cho mục đích chuyến đi.
 • Xem lại toàn bộ hồ sơ để đảm bảo không thiếu gì. BLS cho bổ sung giấy tờ thiếu trong 30 phút và trước 5 giờ chiều. Quá giờ đó muốn vào nộp là phải đóng phụ thu dịch vụ VIP, với sau giờ đó họ có thể sẽ chuyển hồ sơ mình qua Đại sứ quán. Không kịp bổ sung là tập xác định nha, lúc đó cuống lên mà chạy không kịp thở.

Với trường hợp của mình là đi thăm thân theo diện có thư mời, quy trình làm thủ tục xin visa Schengen Tây Ban Nha như sau:

Hồ sơ người mời bên Tây Ban Nha gửi về

 1. Thư mời nêu rõ mối quan hệ, ký tên trước mặt cơ quan cảnh sát địa phương ở Tây Ban Nha hoặc phòng công chứng, có đóng dấu vào thư.
 2. Bản sao trang thông tin hộ chiếu người mời.
 3. Giấy khai sinh.
 4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ với mình như hình ảnh, tin nhắn,…
 5. Tài liệu chứng minh công việc, thu nhập: Hợp đồng lao động; Work Permit; Xác nhận số dư tài khoản hiện tại phải trên 10.000$; Sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần đây nhất.

Hồ sơ của mình

 • Hộ chiếu đủ tiêu chuẩn, mới cấp trong 10 năm trở lại đây, còn 2 trang trống, thời hạn dư 3 tháng kể từ ngày rời Schengen.
 • Căn cước công dân.
 • Giấy chứng nhận độc thân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Sao kê 3 tháng tài khoản ngân hàng và chứng minh tài khoản tiết kiệm có trên 200 triệu.
 • Hợp đồng lao động; Bảo hiểm xã hội; Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất nếu có; Đơn xin nghỉ phép đi du lịch.

Toàn bộ những giấy tờ nào có tiếng Việt phải đem đi công chứng dịch hết nhé. Tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự là: Giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình (giấy chứng nhận kết hôn, căn cước công dân, bảo hiểm xã hội). Bạn nào đi thăm thân kết hợp du lịch thì tham khảo thêm tài liệu của BLS hoặc xem luôn ở đây.

Tham dự phỏng vấn xin visa Schengen

Nộp hồ sơ thì mình tới Trung tâm Ứng dụng Thị thực Tây Ban Nha – Lầu 4, Tòa nhà ABO, 25 Nguyễn Văn Nguyên, phường Tân Đình, Quận 1, Hồ Chí Minh. Nộp trong giờ hành chính buổi sáng 8h30 – 12h trưa, mình tới 9h40 phút sáng theo lịch hẹn, nộp xong lấy dấu vân tay, đóng phí visa, vào phỏng vấn.

Các bạn chú ý nộp trong giờ hành chính để không bị tính phí ngoài giờ nha.

Hiện nay xin visa Schengen Tây Ban Nha được nhiều người kháo nhau là khó hơn các nước Châu Âu khác nên mình khá phân vân (tính chuyển qua xin Đức hoặc Pháp rồi sang đó đi tàu tới Tây Ban Nha). Nhưng mình xem buổi phỏng vấn như là cơ hội để bày tỏ mong muốn đi thăm người thân và ý định rõ ràng muốn quay về Việt Nam vì còn nhiều công việc đang chờ mình về giải quyết. Mình cũng thể hiện thái độ tốt, sẵn sàng hợp tác, tuân thủ các quy định của Chính phủ Tây Ban Nha.

Đợi kết quả

Trung bình hồ sơ nộp đầy đủ là tầm 15 ngày làm việc. Đọc email xong rụng tim đi lên lấy kết quả. Vui mừng hớn hở vì đã có visa. Nhìn số ngày được ở Tây Ban Nha thì phát hiện ra Lãnh sự quán cấp cho ngày đúng y như Booking đặt vé máy bay nộp trong hồ sơ.

Tiếp thêm tinh thần cho các bạn để có visa Tây Ban Nha dễ dàng trong tầm tay, nếu bạn nào cần tìm hướng giải quyết thì cứ nhắn tin mình nhé, Zalo: 0982 528 589, mình sẽ hỗ trợ hết khả năng.

Xin visa schengen tây ban nha

Tổng kết

Trên đây là kinh nghiệm của bạn Lê Trần về những lưu ý rất hữu ích cho các bạn khi làm thủ tục xin visa Schengen Tây Ban Nha. VISANGON cũng chia sẻ thêm là hồ sơ nước này đúng là yêu cầu rất chặt chẽ, chính xác những văn bản nào cần dịch công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự, hồ sơ trẻ em và người lớn có quy định riêng phải nghiêm chỉnh chấp hành, không có bất cứ châm trước nào dù chỉ là nhỏ nhất trong hồ sơ của bạn. Vì vậy tỉ lệ đậu thị thực Tây Ban Nha luôn khá thấp nếu bạn tự mình thực hiện mà chưa có kinh nghiệm.

Rủi ro bị từ chối visa Tây Ban Nha khá cao, bạn sẽ nhận được thông báo bằng văn bản và có nêu rõ lý do. Nếu không đồng tình với kết luận của Cơ quan lãnh sự thì bạn có thể thực hiện khiếu nại trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên lời khuyên của VISANGON với bạn là mọi vấn đề đều có lý do của nó và thay vì khiếu nại, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mình cung cấp cho Đại sứ quán, nhớ lại buổi phỏng vấn, toàn bộ quy trình nộp hồ sơ để tự rút kinh nghiệm. Nếu cần giải đáp vướng mắc, hướng dẫn hoàn thành thủ tục chính xác, không phải lo lắng hồi hộp, trực tiếp liên hệ hoặc nhắn tin tới số Hotline/Zalo: 0917 163 993 để được chuyên viên tư vấn có thêm tự tin bạn nhé.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ