thủ tục xin visa mexico làm việc lao động cho người việt nam

Điều quan trọng nhất khi làm thủ tục xin visa đi Mexico làm việc, lao động dài hạn đó là có doanh nghiệp tại Mexico hỗ trợ làm thư mời, xin giấy phép lao động từ cơ quan chức năng bên đó và bạn cần cung cấp được bằng cấp, xác nhận trình độ, kinh nghiệm chuyên môn đáp ứng được công việc sẽ làm.

Tùy thuộc vào thời gian lao động ngắn hạn dưới 6 tháng hoặc làm việc dài hạn trên 180 ngày, cần lựa chọn thị thực Mexico phù hợp để cung cấp thủ tục chính xác.

Các loại visa làm việc Mexico

Bạn có thể là nhân viên đại diện của công ty có văn phòng chi nhánh tại Mexico hoặc được tuyển dụng bởi một công ty ở quốc gia này, hoặc là khách du lịch muốn làm một công việc tạm thời có hưởng lương,… dù với tư cách nào thì bạn cần phải xác định nhu cầu và chọn xin một trong 4 loại thị thực làm việc dưới đây trước khi đặt chân lên máy bay tới nước này.

 • Visa kinh doanh Mexico: thời hạn lưu trú dưới 180 ngày: cho phép thực hiện các công việc tạm thời như công tác, họp, hoạt động thương mại, tham gia hội thảo, sự kiện, hỗ trợ kỹ thuật, khảo sát,..) nhưng không được nhận tiền trả công.
 • Visa du lịch làm việc Mexico dưới 180 ngày: Người nước ngoài được phép nhận thù lao khi làm việc tạm thời nhưng không thể gia hạn hoặc chuyển đổi thành visa làm việc.
 • Visa tạm trú Mexico (Residente Temporal): cho phép làm việc hơn 180 ngày và được nhập cảnh nhiều lần, gia hạn tối đa 4 năm. Trong 30 ngày sau ngày nhập cảnh, những người đủ điều kiện (như nhà đầu tư, lao động có công ty bảo lãnh, người sở hữu bất động sản, lấy vợ/chồng tại Mexico) phải làm thủ tục xin giấy phép cư trú tạm thời.
 • Visa thường trú Mexico (Visa de Residente Parmanente): không giới hạn thời gian lưu trú, là bước đệm giúp bạn xin quốc tịch Mexico. Để xin visa này trước đó bạn phải thường xuyên tạm trú và làm việc trong 4 năm.

Mặc dù mỗi loại sẽ có yêu cầu khác nhau về hồ sơ nhưng muốn làm việc hợp pháp, nhất thiết bạn cần có giấy phép lao động Mexico và bản sao hợp đồng lao động.

Giấy phép lao động Mexico

Bạn không thể gửi đề nghị mà Giấy phép lao động sẽ được Doanh nghiệp, người sử dụng lao động nước ngoài ở Mexico hỗ trợ thực hiện toàn bộ quy trình.

Bạn có thể được doanh nghiệp giúp xin 1 trong 3 loại sau:

 • Giấy phép lao động làm việc tạm thời dành cho sinh viên. Cho phép nhân viên thực hiện những công việc liên quan đến học tập, nghiên cứu. Thời hạn tương ứng bằng thời hạn giấy phép tạm thời được cấp.
 • Giấy phép lao động cho du khách có thời gian làm việc dưới 6 tháng (180 ngày) ở Mexico.
 • Giấy phép lao động tạm trú được cấp cho người nước ngoài đến sống và làm việc lâu dài ở Mexico.

Chú ý:

 • Người nước ngoài được cấp visa Mexico vì lý do nhân đạo (tị nạn, nhân viên cứu trợ,…) đều được ủy quyền làm việc ở Mexico.
 • Người Việt Nam và nước ngoài đến Mexico làm việc không nhận thù lao trong thời gian ngắn thì chỉ cần xin visa công tác/kinh doanh thông thường, không cần xin visa du lịch làm việc hoặc giấy phép lao động. Xem “Hướng dẫn làm visa công tác Mexico mới nhất năm 2024“.

Thủ tục xin visa đi Mexico làm việc, lao động

Bước 1: Gửi thư mời làm việc

Người chủ sử dụng lao động – công ty tại Mexico gửi thư mời với nội dung gồm mô tả công việc, nhiệm vụ, thời gian làm việc, họ tên, số hộ chiếu, quốc tịch, mức lương trả.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động Mexico

Doanh nghiệp – chủ sử dụng lao động ở Mexico phải thực hiện xin giấy phép lao động từ Viện Di Trú Quốc gia Mexico INM (Instituto Nacional de Migración – INAMI).

Quá trình phê duyệt mất: 30-45 ngày.

Sau khi hồ sơ được chấp thuận thì bạn và chủ sử dụng lao động của bạn sẽ nhận được một lá thư với số NUT (Número Único de Trámite). Với lá thư này bạn có thể tiến hành đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn tại Đại sứ quán ở Việt Nam.

Bước 3: Đặt lịch hẹn với Đại sứ quán Mexico

Lịch hẹn do Bộ ngoại giao Mexico cấp. Đặt lịch hẹn trực tuyến trên hệ thống https://citas.sre.gob.mx/. Không có lịch hẹn khẩn cấp.

Chú ý: Đại sứ quán Mexico tại Hà Nội không tiếp nhận hồ sơ trước ngày hẹn.

đặt lịch hẹn xin visa làm việc mexico
Đặt lịch hẹn xin visa Mexico.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Mexico làm việc, lao động

Giấy tờ tài liệu cơ bản gồm:

 1. Đơn xin visa đã điền thông tin đầy đủ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha, sau đó in ra giấy, dán ảnh, ký và ghi rõ họ tên.
 2. Ảnh thẻ 3,5cmx4,0cm: ảnh màu nền sáng, chụp không quá 30 ngày gần đây. Không che mặt đeo kích hoặc phụ kiện trang sức.
 3. Hộ chiếu bản gốc ít nhất thời hạn còn trên 6 tháng kể từ ngày dự định nhập cảnh. Hộ chiếu không được cũ, rách hoặc tẩy xóa.
 4. Bản sao hộ chiếu đầy đủ như bản gốc, bao gồm cả thị thực Mexico đã được cấp trước đây.
 5. Người nước ngoài ở Việt Nam: cung cấp bản gốc và 01 bản sao của Thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc thị thực Viêt Nam hợp lệ. Được áp dụng cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 6. Thư cấp phép của INAMI hoặc số NUT. Số hộ chiếu trên thư cấp phép/giấy ủy quyền phải là số hộ chiếu xuất trình phỏng vấn.
 7. Thư mời từ nhà tuyển dụng, cơ quan tổ chức ở Mexico gửi đến Đại sứ quán. Nếu doanh nghiệp/tổ chức chi trả mọi chi phí cho người nước ngoài cần cung cấp thêm biên lai đầu tư hoặc sao kê ngân hàng của 12 tháng gần đây.
 8. Các tài liệu về bằng cấp, kỹ năng chuyên môn cho công việc dự kiến thực hiện.
 9. Phí xin visa Mexico theo quy định: 53$. Thanh toán phí bằng Đô la Mỹ. Phí này sẽ không được hoàn lại trong mọi trường hợp.

Trường hợp là nhà đầu tư vào Mexico:

 • Sổ cổ phần góp vốn trong tập đoàn Mexico hoặc bằng chứng liên quan.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản cá nhân của đương đơn ở Mexico.
 • Các tài liệu chứng minh hoạt động kinh doanh của bạn trên lãnh thổ Mexico: Hợp đồng, đơn đặt hàng dịch vụ, hóa đơn, giấy phép và giấy chứng nhận do Viện An sinh xã hội Mexico cấp chứng minh người nước ngoài sử dụng ít nhất 5 người lao động Mexico trở lên.

Sở hữu bất động sản tại Mexico:

Chứng thư công được ký trước sự chứng kiến của Ủy viên tuyên thệ, xác nhận người nước ngoài là chủ sở hữu bất động sản tại Mexico.

Nghiên cứu khoa học ở vùng biển Mexico:

Thông báo từ cơ quan đại diện ngoại giao tại Mexico của quốc gia mà đơn đương mang quốc tịch hoặc đang cư trú hợp phát. Báo rằng Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) đã nhận được sự cho phép từ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia.

Thư có đủ các thông tin: họ tên và quốc tịch của bạn, tên tổ chức, hoạt động và thời gian lưu trú.

Chú ý khi chuẩn bị hồ sơ:

 • Các tài liệu cần phải có bản gốc và 1 bản sao.
 • Tất cả các tài liệu tiếng Việt phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha và công chứng. Giấy độc thân hoặc bằng cấp phải được hợp pháp hóa tại Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc có chứng nhận Apostille của nước xuất xứ (nếu quốc gia là thành viên của công ước La Hay), trước khi nộp.
hồ sơ xin visa mexico làm việc
Bằng cấp do Việt Nam cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự để làm thủ tục xin visa Mexico làm việc.

Bước 5. Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Mexico ở Việt Nam

Bạn sẽ cần nộp bộ hồ sơ như trên cho Đại sứ quán. Nếu được chấp thuận, Đại sứ quán sẽ thông báo cho bạn lịch hẹn phỏng vấn.

Nộp tại Văn phòng Đại sứ quán Mexico ở Hà Nội.

 • Địa chỉ: 14 Thụy Khuê, P033 quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.
 • Email bộ phận lãnh sự: Lsvietnam@sre.gob.mx.
 • Giờ làm việc lãnh sự từ thứ 2 đến thứ 6: 9h30 – 13h00 (đã đặt lịch hẹn trước).

Nếu sau buổi phỏng vấn đạt kết quả tốt, Đại sự quán Mexico sẽ cấp cho bạn giấy phép lao động và visa tạm trú Mexico.

Tham khảo: Thông tin về Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam.

Hồ sơ xin visa lao động mexico nộp trực tiếp tại đại sứ quán
Hồ sơ nộp trực tiếp tại Đại sứ quán.

Bước 6. Đợi nhận kết quả

Theo quy định của Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam, cần ít nhất 10 ngày làm việc để xác minh, xét duyệt thông tin hồ sơ xin visa của bạn. Thời gian này có thể kéo dài do phải bổ sung giấy tờ hoặc gián đoạn do những nguyên nhân khác.

thủ tục xin visa làm việc lao động mexico
Visa Mexico làm việc để xin giấy phép cư trú tạm thời.

Bước 7. Đổi visa tạm trú sang giấy phép cư trú tạm thời

Bạn sang Mexico làm việc, trong vòng 30 ngày bạn cần hoàn thành quy trình chuyển đổi visa tạm trú Mexico sang thẻ/giấy phép cư trú tạm thời. Nộp hồ sơ tại Cơ quan Di trú Quốc gia Mexico.

Hỗ trợ thủ tục xin visa làm việc lao động Mexico

Dù bạn ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, cần trợ giúp thủ tục xin visa đi Mexico du lịch, công tác, làm việc,… để đảm bảo không bị trả lại hồ sơ hoặc tránh sai sót trong bất kỳ bước nào để giảm thiểu thời gian chờ đợi, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0904 895 228 – 0917 163 993.

VISANGON cung cấp thị thực Mexico làm việc với nhiều kinh nghiệm giải quyết những trường hợp khó. Bạn sẽ được tư vấn tận tình, xác định loại thị thực phù hợp nhất với yêu cầu, hỗ trợ đặt lịch hẹn, hoàn thiện giấy tờ chính xác với thời gian ngắn nhất và đồng hành cùng bạn hoàn tất mọi quy trình để đảm bảo trong 10 ngày có thể sang Mexico làm việc.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ