miễn thị thực năm năm phải làm giấy tạm trú không

Với miễn thị thực 5 năm, người nước ngoài được lưu trú 6 tháng ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào của Việt Nam mỗi lần nhập cảnh. Thắc mắc: “Miễn thị thực năm năm có cần phải làm giấy tạm trú không?“. Câu trả lời là: .

Căn cứ Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định bất kể người nước ngoài nào tạm trú bên trong lãnh thổ Việt Nam trong vòng 12 giờ, thông qua nhà điều hành hoặc người trực tiếp quản lý, phải khai báo tạm trú với cơ quan công an cấp phường xã, thị trấn hoặc đồn, trạm quản lý. Nếu là vùng sâu, vùng xa thời hạn khai báo tạm trú không quá 24 giờ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú đó.

Người có miễn thị thực năm năm phải đăng ký tạm trú ở đâu?

Có 2 cách thức để khai báo tạm trú cho người nước ngoài là:

 1. Khai trực tiếp tại Cơ quan quản lý cấp cơ sở.
 2. Hoặc khai online trên Dịch vụ công Bộ công an. Việc này thường được chủ khách sạn nơi người nước ngoài thuê ở hoặc người điều hành (nhà quản lý trực tiếp) thực hiện thay cho người nước ngoài.

Các trường hợp cần làm giấy xác nhận tạm trú

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, vui chơi,… trong thời hạn miễn thị thực năm năm cho phép có thể không cần xin giấy xác nhận tạm trú. Chỉ cần phải làm giấy tạm trú trong các trường hợp sau:

 • Người nước ngoài muốn làm thủ tục chuyển đổi miễn thị thực sang thẻ tạm trú, visa lao động, visa đầu tư,… hoặc;
 • Xin gia hạn thêm thời gian lưu trú của miễn thị thực (Tham khảo hướng dẫn gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm), hoặc;
 • Trong các trường hợp cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu cung cấp.

Khi đó người nước ngoài có thể liên hệ ngay với cơ quan công an cấp phường xã, thị trấn, tỉnh nơi người nước ngoài đang lưu trú để xin giấy xác nhận tạm trú này.

miễn thị thực năm năm có cần phải làm giấy tạm trú không

Giấy tạm trú Việt Nam là gì?

Giấy tạm trú hay còn gọi là giấy xác nhận tạm trú là văn bản được cấp bởi Cơ quan có thẩm quyền Việt Nam (Công an Phường, xã, quận, huyện, thị xã, thành phố) với mục đích xác nhận việc một người đang sinh sống ở nơi nhất định nhằm lao động, học tập, sinh sống trong khoảng thời gian nhất định.

Đối với công dân Việt Nam, giấy tạm trú cần khi người này đang sinh sống tại nơi khác với nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký nơi tạm trú. Giấy tạm trú được cấp thời hạn tối đa 2 năm (với công dân Việt Nam), quá thời hạn trên cần phải xin giấy mới.

Miễn thị thực năm năm có cần phải làm thẻ tạm trú không?

Thẻ tạm trú có thời hạn tạm trú liên tục 1 năm, 2 – 5 năm, tới 10 năm (cho người nước ngoài trong trường hợp là nhà đầu tư).

Người nước ngoài đang sở hữu miễn thị thực năm năm nhưng đáp ứng điều kiện sau được xin thẻ tạm trú:

 • Có doanh nghiệp ở Việt Nam bảo lãnh làm giấy phép lao động và xin thẻ tạm trú 2 năm, hoặc.
 • Có người thân là cha, mẹ, vợ, chồng, con quốc tịch Việt Nam đang cư trú và sinh sống trong nước.

Bạn cần biết thêm điều kiện, cách xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài,… vui lòng tham khảo thông tin trong chuyên mục “Thẻ tạm trú“.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ làm giấy phép lao động, xin xác nhận tạm trú, gia hạn miễn thị thực năm năm, xin thẻ tạm trú, giấy phép lao động, chuyển đổi thị thực, VISANGON luôn đưa ra các giải pháp với chi phí hợp lý để rút ngắn thời gian làm, cung cấp dịch vụ tốt nhất đúng nhu cầu. Chuyên viên tư vấn số 0917 163 993 – 0904 895 228 ngay lập tức nhận yêu cầu và tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc, cung cấp các thông tin bạn cần chu đáo.

  ĐĂNG KÍ HỖ TRỢ TRỰC TIẾP

  Liên hệ